HỘI NÔNG DÂN XÃ TRUNG SƠN VỚI MÔ HÌNH: Ủ PHÂN HỮU CƠ TỪ PHỤ PHẨM NÔNG NGHIỆP BẰNG MEN VI SINH

Trung Sơn là một xã thuần nông với tổng diện tích đất nông nghiệp 493,01ha. Trong những năm qua thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân xã Trung Sơn đã áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất như: Cơ giới hóa, đưa giống cây, con, thuốc bảo vệ thực vật bằng công nghệ sinh học vào sản xuất…. Nhưng phân bón cơ bản bà con nhân dân đang dùng các loại phân bón hóa học, lượng phân chuồng giảm vì tổng đàn gia súc những năm gần đây giảm mạnh (do dịch bệnh ở đàn gia súc, gia cầm). Chính vì vậy đã làm cho chất đất chai cứng, nghèo dinh dưỡng, cây trồng mất sức đề kháng, sâu bệnh hoành hành dẫn đến mùa màng bị ảnh hưởng.

Yêu cầu phát triển nông nghiệp hiện nay là xây dựng một nền nông nghiệp sạch, an toàn phát triển bền vững. Để thực hiện được yêu cầu này, bà con nông dân cần phải nắm vững kỹ thuật canh tác và kiến thức về sản xuất sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và không gây ô nhiễm môi trường. Đây không chỉ là biện pháp nâng cao chất lượng nông sản, mà còn giúp bà con nông dân sản xuất được các sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, đem lại thu nhập cao. Trong đó, việc sử dụng phân bón hữu cơ là một trong những yếu tố theo chốt.

Thực hiện kế hoạch, chỉ tiêu giao của Hội Nông dân huyện Đô Lương, của Đảng ủy xã Trung Sơn giao về thực hiện mô hình ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp bằng men vi sinh, thời gian qua Hội nông dân các xã trên địa bàn huyện Đô Lương nói chung, Hội nông dân xã Trung Sơn nói riêng đã triển khai thực hiện mô hình ủ phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp bằng men vi sinh, được bà con nông dân đồng tình hưởng ứng rất cao bởi họ nhận thức được rằng sử dụng phân bón hữu cơ giảm được chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nông thôn.

Hướng dẫn quy trình ủ phân hữu cơ bằng men vi sinh

Sau vụ thu hoạch lúa hè thu năm 2023, Hội nông dân xã Trung sơn đã trực tiếp chỉ đạo các chi hội tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tận dụng tối đa lượng rơm ra không sử dụng để thu gom, ủ phân hữu cơ và Ban Thường vụ Hội nông dân xã trực tiếp hướng dẫn thực hiện quy trình, kỹ thuật. Sau một thời gian triển khai đã có 18 hộ dân tham gia ủ phân hữu cơ từ rơm rạ bằng men vi sinh với 25 tấn phân đã được ủ; điển hình trong đợt phát động ủ phân hữu cơ này có chị Nguyễn Thị Ba - chi hội Nông dân xóm 1, xã Trung Sơn đã vận động chị em trong xóm ủ được là 6 tấn phân hữu cơ. Chị Ba cho biết: trong sản xuất các loại cây trồng vụ Đông Xuân năm 2024, các chân ruộng của các hộ gia đình tham gia mô hình ủ, bón phân hữu cơ từ vụ Hè Thu năm 2023, chất đất rất tơi xốp, độ mùn cao, cây phát triển tốt, năng suất cao hơn, ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hơn. Với việc bón phân hữu cơ đã giảm được khoảng 40% chi phí đầu vào cho 01 sào cây trồng.

Hội nông dân xã hướng dẫn hội viên thực hiện

Từ những kết quả đã đạt được trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân ủ phân hữu cơ từ vụ Hè Thu năm 2023 phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân năm 2024. Hội Nông dân xã tiếp tục thực hiện kế hoạch, chỉ tiêu giao của Hội Nông dân huyện, Đảng ủy xã giao về nhân rộng mô hình ủ phân hữu cơ. Sau thu hoạch các loại cây trồng vụ Đông Xuân năm 2024, Hội nông dân xã đã tiếp tục chỉ đạo chi hội nông dân 04 xóm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp như: Rơm rạ, thân cây lạc, ngô, rau, củ quả…vv để ủ phân hữu cơ. Kết quả tính đến ngày 16/6/2024, toàn xã đã ủ được 30 tấn phân hữu cơ từ phụ phẩm nông nghiệp bằng men vi sinh. Đồng nghĩa với hàng ….tấn rơm rạ không bị đốt trên đồng ruộng sau vụ thu hoạch hay hàng … tấn thân, vỏ cây không bị vứt ra môi trường, làm tắc ngẽn dòng chảy kênh mương; đồng thời tận dụng nguồn phụ phẩm nhằm tái sử dụng làm phân bón, giảm thất thoát sau thu hoạch, nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm ô nhiễm môi trường.

Thực hiện Chỉ thị số 21-CT/HU ngày 04/4/2024 về  tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về quản lý chất thải rắn sinh hoạt và thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, Đảng ủy xã giao cho Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đã tổ chức hội nghị truyền thông đến tất cả đoàn viên, hội viên và nhân dân; UBND xã hướng dẫn quy trình kỹ thuật và thành lập các tổ kiểm tra về tận địa bàn khu dân cư. Đây là điều kiện thuận lợi để Hội Nông dân xã tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng mô hình ủ phân hữu cơ từ việc tận dụng phụ phẩm nông nghiệp đến từng hộ gia đình hội viên, nông dân và nhân dân toàn xã. Thực trạng hiện nay chất thải rắn sinh hoạt chưa được phân loại là rất lớn, tình trạng thu gom, chuyển về bãi tập kết tạm thời để vận chuyển đưa về bãi tập kết rác thải của huyện với lượng rác thải quá tải, gây ô nhiễm môi trường và cuộc sống người dân.

Việc tuyên truyền, vận động nhân dân thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn và tận dụng chất thải rắn hữu cơ, phụ phẩm nông nghiệp để ủ phân hữu cơ bằng men vi sinh là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị. Hội Nông dân xã sẽ là bà đỡ cho người nông dân trong việc hướng dẫn về kỹ thuật ủ phân hữu cơ và đề xuất hỗ trợ một phần men vi sinh để ủ phân hữu cơ. Với chi phí khoảng 200 nghìn đồng, bà con nông dân có thể sản xuất được 01 tấn phân hữu cơ. Thực hiện hiệu quả mô hình này thì mỗi năm nông dân Trung Sơn giảm được hàng tỉ đồng từ chi phí phân bón cho cây trồng, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp tuần hoàn, bền vững, hiệu quả và bảo đảm môi trường sinh thái, khai thác hết được tiềm năng lợi thế từ phụ phẩm nông nghiệp và chất thải rắn hữu cơ tại hộ gia đình./.

Hoàng Đình Xuân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung Sơn